NIỀNG RĂNG THẨM MỸ

Cải thiện nụ cười một cách tự nhiên nhất!

Chỉnh nha

NIỀNG RĂNG THẨM MỸ

Chỉnh nha hay còn gọi là chỉnh hình hô móm, là phương pháp nắn chỉnh răng chuyên khoa đầu tiên trong lĩnh vực nha khoa dành cho những người đang gặp những vấn đề như: Hàm răng móm, răng lệch lạc hay là răng hô,… Phương pháp này giúp bạn có được một hàm răng đẹp như ý, để nụ cười tươi tắn luôn thường trực trên môi.

Trường hợp nào thì niềng răng thẩm mỹ?

Dưới đây là một số vấn đề gặp phải mà Bác sĩ khuyên bạn nên điều trị ngay:

  • Răng hô (Overbite): các răng cửa hàm trên nằm quá xa về phía trước so với răng hàm dưới.

Ảnh minh họa (1 hình)

  • Răng móm (Underbite): các răng cửa hàm dưới quá xa về phía trước so với răng hàm trên.

Ảnh minh họa (1 hình)

  • Răng cắn chéo (Crossbite): răng trên không khớp với răng dưới như bình thường khi cắn lại.

Ảnh minh họa (1 hình)

  • Răng cắn hở (Openbite): khi hàm trên và hàm dưới cắn lại sẽ xuất hiện khoảng hở giữa các bề mặt cắn của răng cửa.

Ảnh minh họa (1 hình)

  • Khe hở răng cửa giữa (Misplaced midline): các răng cửa giữa của hàm trên không thẳng hàng với các răng cửa giữa của hàm dưới hình thành khoảng hở.

Ảnh minh họa (1 hình)

  • Khoảng hở rộng giữa các răng (spacing): những khoảng trống giữa các răng do thiếu răng.

Ảnh minh họa (1 hình)

  • Răng chen chúc (Crowding): có quá nhiều răng so với bình thường, mọc chen chút nhau trên hàm, không đều trong hàm vì thiếu chỗ, gây kém thẩm mỹ và khó chải răng nên sẽ dễ gây sâu răng,…

Ảnh minh họa (1 hình)

  • Răng mọc lệch , răng vẩu: trường hợp răng mọc lệch, răng bị vẩu này ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt khá rõ, với hàm răng kém thẩm mỹ sẽ tác động đến tâm lý của người sở hữu nó rất nhiều.

Ảnh minh họa (1 hình)

Các trường hợp bị răng khấp khểnh, lệch lạc nói trên cần phải chỉnh hình răng bởi vì ngoài việc gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, còn gây ra nhiều nguy cơ bệnh lý răng miệng, vì răng không ngay ngắn nên khó chải răng sạch, sẽ rất dễ có mảng bám tích tụ hình thành vôi răng, nếu không được chỉnh hình răng sớm hay có phương pháp điều trị nào sẽ có nguy cơ sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, …

Để đánh giá chính xác việc chỉnh nha có thật sự cần thiết với bạn hay không thì bạn nên đến trực tiếp phòng khám để Bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra, công cụ chẩn đoán để đưa ra quyết định và lên kế hoạch điều trị cho bạn.  

Khí cụ niềng răng:

Để đánh giá một cách chính xác nhất về tình trạng răng của bạn trước khi chỉnh nha. Các Bác sĩ sẽ sử dụng một số công cụ để chẩn đoán bao gồm: hồ sơ y tế, bệnh sử, các chẩn đoán lâm sàng, mô hình thạch cao của răng, các ảnh chụp X-quang, chụp răng với kỹ thuật đặc biệt và các khí cụ niềng răng,…

Khí cụ niềng răng cố định:

+ Niềng: là một khí cụ chỉnh nha phổ biến. Niềng răng sẽ bao gồm khâu kim loại, dây cung, mắc cài. Khâu kim loại được gắn bao quanh chiếc răng và được dùng như một móc neo cho các khí cụ, trong khi mắc cài thường được liên kết với mặt trước của răng.

+ Các khí cụ cố định đặc biệt: được dùng để kiểm soát các hành động như mút tay, đẩy lưỡi khiến cho răng bị biến đổi vị trí. Các khí cụ đặc biệt này được gắn cố định vào răng và hàm.

+ Khí cụ giữ khoảng cố định: Khi răng sữa mất, một khí cụ được gọi là bộ phận giữ khoảng được gắn vào để giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp:

+ Hàm chỉnh nha: một sự thay thế cho niềng răng truyền thống dành cho người lớn, nhiều hàm chỉnh nha được sử dụng để di chuyển răng như cách mà các niềng răng cố định thực hiện.

+ Khí cụ giữ khoảng tháo lắp: thiết bị này có chức năng tương tự như bộ cố định.

+ Khí cụ định vị hàm: (hay còn gọi là nẹp) các thiết bị này được đeo ở hàm trên hoặc hàm dưới giúp hàm đóng mở thuận lợi hơn. Chúng có thể được dùng hỗ trợ điều trị rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ).

+ Tấm chặn môi (lip bumper): khí cụ được thiết kế với mục đích giữ cho môi và má không tiếp xúc nhiều với răng. Môi mà cơ má có thể gây áp lực lên răng và những tấm chặn này giúp giảm các áp lực đó.

+ Khí cụ nong hàm: một loại khí cụ để mở rộng vòm hàm trên. Khí cụ được thiết kế với một tấm nhựa vừa vặn vòm miệng hàm trên, các ốc vít trên khí cụ sẽ được siết theo hướng từ trong ra ngoài buộc các khớp trong xương vòm miệng mở rộng theo chiều dài, mở rộng khu vực vòm miệng.

+ Hàm duy trì tháo lắp: thiết bị này đeo trên vòm miệng, ngăn chặn sự vận chuyển của răng về vị trí cũ trước khi niềng.

Ưu điểm khi niềng tại Nha khoa Vạn Hạnh Bình Thuận:

Đối với mắc cài kim loại:

Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội, với hệ thống các mắc cài và dây cung được đặt cố định trên răng.

Niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc từ những ca đơn giản, trung bình, đến phức tạp, giúp khách hàng nhanh chóng có hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin.

Chi phí chỉnh nha thấp: Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng thẩm mỹ vì thiết kế đơn giản.

Thời gian điều trị ngắn: Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha cao nên hông thường thời gian niềng răng mắc cài kim loại có thể giao động từ 1 – 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nó vẫn có một số hạn chế như thiếu tính thẩm mỹ, nguy cơ cọ xát với lưỡi và má, gây đau, khó chịu…

Thiếu tính thẩm mỹ: Đối với một số bạn, thì việc có một hệ thống mắc cài và dây cung dính trên răng sẽ cảm thấy mất thẩm mỹ, khó chịu hoặc ngại ngùng. Chính vì thế, hạn chế đầu tiên của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống chính là tính thẩm mỹ.  

Gây khó chịu cho khách hàng: Do hệ thống mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng nên trong thời gian đầu đeo niềng có thể bạn chưa quen sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu.

Dễ bung sút mắc cài và dây thun: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống này sử dụng thun buộc cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của phương pháp này là dù dây thun có tốt như thế nào thì một thời gian cũng sẽ bị kéo giãn. Do đó, nếu lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thì bạn cần phải đều đặn đến nha khoa tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ điều trị để được thay thun, kiểm tra lực siết răng, mức độ dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được ra đời sớm nhất, với chi phí thấp, hiệu quả chỉnh nha vượt trội, phương pháp này đã và đang mang đến cho rất nhiều khách hàng hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin.

Đối với mắc cài sứ

Vật liệu sứ làm niềng răng có độ chịu lực tốt và rất khó bị phá vỡ

Các dây thun có độ đàn hồi cao

Có màu sắc tương đồng như răng thật

Dây thun có độ đàn hồi cao

Phù hợp với nhiều bệnh nhân

Tính thẩm mỹ cao do chốt bằng sứ trùng với màu răng tự nhiên, một số loại còn có dây thun và dây cung môi màu trong suốt.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ:

Chi phí đắt hơn với niềng răng kim loại

Độ rắn chắc thấp hơn mắc cài kim loại

Thời gian niềng răng kéo dài hơn

Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với loại khác

Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách

Quy trình tại Nha khoa Vạn Hạnh Bình Thuận:

Chưa cập nhật

Phản hồi từ khách hàng:

Hình ảnh giới thiệu về dịch vụ: (2 hình)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
THÔNG TIN ĐĂNG KÝ

Hãy đăng ký ngay hôm nay để được khám và tư vấn MIỄN PHÍ!

X
ĐĂNG KÍ